Bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt làm từ bột bánh bánh xèo
Bánh xèo miền Tây là món ngon đặc sản của miền sông nước. Với vỏ ngoài bánh xèo được đổ từ bột pha theo công thức chuẩn vừa giòn vừa béo vị cốt dừa, quyện với nhân tôm thịt đậu xanh giá đỗ ngọt bùi, cuốn với thật nhiều rau rừng rồi chấm nước mắm là hết xảy.Đổ bánh xèo thấy khó nhưng đã có cách làm bánh xèo miền Tây đơn giản dưới đây rồi, đừng ngại mà vào bếp trổ tài để làm một món ăn mới lạ cho thực đơn cuối tuần của gia đình bạn nha
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt
Bột bánh xèo 400 gr
Thịt ba chỉ 300 gr
Tôm sú tươi 300 gr
Đậu xanh không vỏ hấp chín 110 gr
Giá đỗ 500 gr
Nước cốt dừa 500ml
Bột nghệ 1 muỗng cà phê
Nước cốt chanh 10ml
Củ cải trắng 1/2 củ
Cà rốt 1/2 củ
Gia vị: Nước mắm, đường, tỏi, ớt, hành tím, hạt nêm, tiêu
Rau sống ăn kèm: xà lách, rau cải, rau diếp, tía tô…
Cách làm bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm sú cắt bỏ đầu và đuôi, bỏ phần chân rồi xẻ dọc thân ra làm đôi. Thịt ba chỉ thái thành miếng mỏng. Bắc lên bếp 1 chiếc chảo nóng, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn sau đó thêm 15gr hành tím thái lát vào phi thơm.
Tiếp theo bạn cho tôm và thịt ba chỉ đã sơ chế vào, nêm 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu, xào đều tay cho thịt ba chỉ chín săn lại và tôm chín đỏ là được.
Bước 2: Cách pha bột bánh xèo miền Tây
Bạn cho hết gói bột bánh xèo pha sẵn vào thố to, tiếp tục cho nước cốt dừa, nước lọc, bột nghệ, bột nêm và 1 ít hành lá vào bột bánh xèo rồi trộn đều lên cho hỗn hợp này hoà quyện vào nhau sau khi hỗn hợp đã đều, chúng ta để bột nghỉ tầm 30 phút cho bột nở ra hết.
Bước 3: Đổ bánh xèo
Bạn bắc chảo lên bếp, để chảo thật nóng rồi phết 1 lớp mỏng dầu ăn vào trong lòng chảo. Múc bột bánh xèo vào, nhanh tay tráng cho bột bánh trải đều khắp lòng chảo thành 1 lớp bánh xèo mỏng (bánh xèo tráng càng mỏng thì càng giòn).
Tiếp đó bạn rưới vào lòng bánh xèo 1 muỗng canh dầu ăn rồi tráng cho dầu áo đều vào lòng bánh.
Sau đó, bạn rải đậu xanh hấp chính, giá đỗ và nhân tôm thịt xào vào giữa bánh, phết 1 lớp mỏng dầu ăn xung quanh viền, chiên lửa nhỏ thêm 10 phút nữa để vỏ bánh xèo thật giòn.
Cuối cùng khi vỏ bánh đã giòn thì bạn gấp bánh lại và cho ra dĩa thưởng thức thôi.
Bước 4: Cách pha nước mắm ăn bánh xèo
Nước mắm ngon chính là linh hồn cho món bánh xèo. Công thức pha nước mắm ăn bánh xèo ngon và chuẩn gồm: 20ml nước mắm, 30gr đường, 40ml nước lọc, 10ml nước cốt chanh, khuấy đều cho đường tan. Sau đó bạn cho thêm 10gr tỏi băm, 10gr ớt băm, cà rốt và củ cải trắng bào sợi là hoàn tất.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Sắp bánh xèo, nước chấm và các loại rau ra đĩa. Khi ăn bạn dùng bánh tráng cuốn bánh với rau rồi chấm nước chấm là được. Nếu không thích cuốn bánh tráng, bạn có thể ăn bánh theo cách của riêng mình, miễn sao hợp với khẩu vị của bạn.
Lưu ý khi làm bánh xèo miền tây nhân tôm thịt
Công dụng chính của bột nghệ là giúp cho bánh có màu vàng đẹp mắt nhưng không nên cho nhiều quá vì sẽ khiến bánh có vị đắng.
Bột bánh xèo nếu pha quá lỏng sẽ làm vỏ bánh không được giòn, có khi còn bị nhão.
Ngoài ra, Bạn có thể tự biến tấu, sáng tạo thêm về phần nhân bánh xèo để thành phẩm thêm phần hấp dẫn.
Hy vọng với cách làm bánh xèo miền Tây vừa dễ vừa ngon ở trên bạn sẽ tự tin trổ tài khéo léo để chiêu đãi gia đình và bạn bè mình. Những chiếc bánh xèo miền Tây thơm phức, nóng hổi và giòn rụm. Ngoài ra, Nấu Ăn Không Khó còn giới thiệu đến bạn cách làm bánh xèo miền Trung ngon đúng điệu nữa đấy! Các bạn có thể lưu lại các công thức nấu ăn cuối tuần này cho gia đình mình thưởng thức nha.
Tham khảo thêm thực đơn món ngon mỗi ngày